http://thanhphuxd.com/
 

Triển vọng ngành xây dựng năm 2022

Triển vọng ngành xây dựng năm 2022

Phân tích bối cảnh tạo ra triển vọng cho các doanh nghiệp xây dựng trong năm 2022, các chuyên gia tại SSI Research nhận định việc sửa đổi các Luật liên quan đến thị trường bất động sản sẽ là biến số quan trọng. Cụ thể, Luật Đất đai 2013 có thể sẽ được xúc tiến sửa đổi trong năm 2022 để hoàn thành vào tháng 5/2023 như dự kiến sẽ có thể đưa ra quy định cụ thể về hệ số đền bù giá đất nhằm giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng vốn là điểm vướng của nhiều dự án bất động sản hiện nay.

Bên cạnh đó, việc xem xét sửa đổi, bổ sung quy định trong Luật Nhà ở 2014 về việc công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đối với chù đầu tư có quyền sử dụng đất 100% là đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. Nếu được thông qua sẽ có hàng loạt dự án bất động sản được khởi động, tạo ra khối lượng việc làm rất lớn cho các doanh nghiệp xây dựng.

Đối với triển vọng doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp xây dựng trong năm 2022, SSI Research nhận định việc giá trị hợp đồng ký kết chưa thực hiện (backlog) cuối năm 2021 có thể đảm bảo doanh số xây dựng phục hồi.

Cụ thể, đối với 2 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) và Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC) trong năm 2021, có giá trị hợp đồng mới tương ứng khoảng 25 nghìn tỷ đồng và 18 nghìn tỷ đồng, gấp 2 lần so với năm 2020.

Với giá trị hợp đồng mới, cả CTD và HBC đều ghi nhận backlog cuối năm 2021 tăng mạnh, CTD đạt 25 nghìn tỷ đồng (gấp 2,7 lần so với cùng kỳ) và HBC đạt 21,4 nghìn tỷ đồng (tăng 65% so với cùng kỳ).

Bên cạnh đó, cũng theo nhận định của SSI Research, việc giá thép xây dựng điều chỉnh giảm trong năm 2022 có thể giúp cải thiện biên lợi nhuận cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực thầu xây dựng.

Chia sẻ quan điểm tích cực về triển vọng trong hoạt động của các doanh nghiệp xây dựng, chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) cho rằng thị trường bất động sản “nóng” trở lại chắc chắn sẽ kéo theo sự hồi phục mạnh mẽ từ các nhóm ngành cung ứng như vật liệu xây dựng, xây lắp thi công, đồng thời góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, tạo động lực cho các doanh nghiệp phát triển. Để đáp ứng nguồn cung ra thị trường, các doanh nghiệp bất động sản cần đẩy nhanh tốc độ xây dựng, các doanh nghiệp xây dựng cũng sẽ là một mắt xích quan trọng trong chiến lược đó, ông Hiệp nhận định.

Bên cạnh đó, việc Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh đầu tư công cùng những gói hỗ trợ về phục hồi kinh tế, đặc biệt GDP được dự báo tăng 6,5 - 7% trong năm 2022 không chỉ tạo cơ hội cho các dự án đầu tư trong lĩnh vực bất động sản mà còn cả những công trình khác về hạ tầng kỹ thuật, văn hoá, xã hội,... Do đó, ngành xây dựng nói chung, vật liệu xây dựng nói riêng sẽ có cơ hội phát triển rất tốt trong năm 2022.

Theo Chủ tịch VACC, hiện nay, doanh nghiệp nhà thầu trong ngành xây dựng đang rất sẵn sàng và chuẩn bị nguồn lực thật tốt để nhanh chóng quay trở lại thị trường trong thời gian tới.

( Theo tapchitaichinh.vn) 


Tin liên quanHotline: 0968 888 878