http://thanhphuxd.com/
 

Chùa Bà Chúa Xứ Châu Đốc

CHÙA BÀ CHÚA XỨ CHÂU ĐỐC

Chùa Bà Chúa Xứ Châu Đốc là ngôi chùa rất linh thiêng, được rất nhiều người ghé thăm để xin tài lộc, bình yên, còn được gọi là Chùa Bà  Châu Đốc hay Miếu Bà Chúa Xứ . Nơi đây không chỉ là trung tâm văn hóa tín ngưỡng của người dân An Giang nói riêng và dân miền Tây nói chung mà còn là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng thu hút khách du lịch nhất là trong những ngày Lễ, Tết.

Chùa tọa lạc ngay dưới chân núi Sam thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Ngày trước miếu chùa Bà Châu Đốc được xây dựng đơn sơ bằng tre lá, nằm quay về hướng Tây Bắc, phần lưng thì quay về vách núi, còn chính điện nhìn ra con đường và cánh đồng làng. Vào năm 1870, miếu được người dân xây dựng lại bằng gạch hồ ô dước. Trong những năm từ 1972 đến 1976, miếu Bà được hai kiến trúc sư Huỳnh Kim Mãng và Nguyễn Bá Lăng trùng tu, tái thiết lớn tạo nên dáng vẻ như hiện nay.

Không chỉ nổi tiếng linh thiêng, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam còn được biết đến với lối kiến trúc độc đáo và đẹp mắt.

Miếu có kiến trúc dạng chữ “quốc”, hình khối tháp dạng như hoa sen đang nở. Mái tam cấp ba tầng lầu được lợp bằng ngói đại ống màu xanh ngọc bích đẹp mắt, góc mái thì vút cao như mũi thuyền đang lướt sóng.

Bên trong miếu được thiết kế và trang trí mang đậm nét nghệ thuật Ấn Độ. Những cánh cửa miếu được các nghệ nhân chạm trổ, điêu khắc tinh xảo. 

Ngôi chùa ở núi Sam Châu Đốc này là một trong những di tích lịch sử, kiến trúc và tâm linh quan trọng cần được bảo tồn và phát triển.

 

 

 


Tin liên quanHotline: 0968 888 878